Có nên mua Canon 50D, dùng DSLR như Webcam thế nào?

Ngày: 22-11-2017

[Hỏi đáp cuối tuần] Có nên mua Canon 50D, dùng DSLR như Webcam thế nào?

1. Em rất thích chụp ảnh phong cảnh và dự định mua 1 chiếc canon eos 50D cũ nhưng không biết 50D có tốt không ạ! em chỉ sợ linh kiện, phụ kiện không còn phổ biến.

Trả lời: Không rõ mức giá của bạn khi mua 50D là chứng nào. Canon 50D là máy tầm trung nhưng đã quá cũ. Ở tầm này theo mình bạn nên tìm các máy tầm thấp hơn, loại phổ thông, nhưng ra mắt trong thời gian gần đây, có các công nghệ mới. Ví dụ Canon 650D. Tuy Canon 50D thuộc dòng XXD, cao cấp hơn dòng XXXD nhưng việc ra đòi quá lâu khiến 50D có nhiều điểm không phù hợp và không tốt bằng các máy thế hệ mới.

Đang tải EOS_650D.jpeg…
Những lý do bạn nên chọn Canon 650D:
 

 • Cảm biến mới
 • Độ phân giải cao hơn
 • Dải ISO rộng hơn
 • Có màn hình xoay lật + cảm ứng tiện lợi
 • Quay được video Full HD
 • Hệ thống lấy nét mới ngon hơn
 • Nhiều chế độ chụp tự động, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn với người mới chơi, đặc biệt là chế độ HDR tích hợp sẵn
 • Ra đời cách đây 5 năm, vẫn còn mới hơn 50D (ra đời năm 2008, cách đây gần 10 năm) nên tỷ lệ lỗi cũng thấp hơn


---------------------------
2. Làm sao để dùng máy ảnh canon 500d như webcam bình thường trên win 10 qua dây usb? có driver nào giúp kết nối máy ảnh như webcam bình thường không?

Trả lời:

Đang tải sparkocam-canon-dslr-as-webcam.jpg…
Bạn có thể tham khảo ứng dụng SparkoCam Virtual Webcam. Ứng dụng giúp bạn biến DSLR thành webcam, có thể dùng để gọi video, skype, tự quay video chất lượng cao,... Chi tiết xem tại đây: https://sparkosoft. com/sparkocam

---------------------------
3. Số là em mới mua chiếc xe máy cổ điển đẹp đẹp nên định làm bộ ảnh với xe mà không biết chụp thế nào cho đẹp hết ad ơi!

Trả lời: Cái này trừu tượng quá. Các bước cơ bản cần thiết để có bộ ảnh chụp xe đẹp là:

 • Lên ý tưởng chụp và tìm địa điểm chụp phù hợp
 • Tìm người mẫu và trang phục phù hợp
 • Chọn ngày có ánh sáng tốt để đi chụp
 • Về góc máy, cách chụp, bạn vui lòng lên Camera Tinh Tế để đọc và tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho cá nhân bạn
 • Sau đó bạn cần phải hậu kỳ, chỉnh những tone màu cũ, áp hiệu ứng như ảnh cũ,... sẽ cho hiệu ứng thị giác tốt và ấn tượng người xem

Đang tải 22ec79b547016a612337cafb6bc63452.jpg…

------------------------------
4. Mình có nhu cầu mua máy ảnh để chụp ảnh gia đình thi thoảng đi du lịch. Đã thích máy panasonic lumix gf9 vs nhu cầu như vậy thì mình nên mua ống kính nào. Vấn đề tài chính mình có hạn nhưng có thể đầu tư thêm sau.

Trả lời: Để chụp ảnh gia đình và hỗn hợp thì bạn nên dùng ống kính zoom đa dạng với tiêu cự ngắn như Panasonic 14-50mm f/2.8-3.5 Vario-Elmarit Aspherical MEGA O.I.S giá khoảng 10 triệu. Ống kính này có tiêu cự bắt đầu từ 14mm, cho góc nhìn tương đương ống 28mm trên cảm biến Full Frame. Với tiêu cự này thì bạn sẽ dễ dàng chụp trong nhà với không gian hạn chế và ánh sáng yếu.

Đang tải Panasonic 14-50.jpg…

Hoặc nếu dư dả hơn thì có thể đầu tư lên Panasonic Leica DG Vario-Elmarit 12-60mm f2.8-4 Power OIS với giá khoảng hơn 20tr. Ống kính này là ống kính do Leica và Pansonic hợp tác sản xuất với chất lượng quang học cao, hệ thống chống rung tiên tiến hơn. Tiêu cự 12-60 cũng đa dụng, cho góc nhìn tương đương tiêu cự 24-120 trên cam biến Full Frame.

Đang tải Panasonic Leica DG Vario-Elmarit 12-60mm f2.8-4 Power OIS.jpeg…

-----------------------------------

5. Con 70d của e hiện giờ chụp View Finder thì không ấn chụp đc.. còn khi chuyển sang màn hình thì lại bình thường ko có hiện tượng gì..e mới chơi lên chả biết xử lí ntn..

Trả lời:

Cách 1: Việc đơn giản nhất để xử lý là reset toàn bộ máy để đảm bảo lỗi này không xuất phát từ việc cài đặt chế độ lấy nét

Đang tải Reset Canon.jpg… 
Bạn có thể vào Cài đặt và reset toàn bộ các thiết lập trước đây​Cách 2: Nếu hiện tượng này vẫn còn xảy ra, có thể vấn đề này liên quan đến hệ thống lấy nét khiến cho bạn không thể chụp được.
 

 • Đầu tiên bạn phải xác định lỗi có liên quan đến hệ thống lấy nét không bằng cách chuyển sang MF (lấy nét tay) và chụp.
 • Nếu ở chế độ lấy nét tay mà chụp được thì có khả năng hệ thống lấy nét có vấn đề. Vì khi Live view bằng màn hình, máy sử dụng hệ thống lấy nét theo tương phản, còn khi dùng viewfinder thì máy sử dụng hệ thống lấy nét theo Pha (Phase Dectection).
 • Nếu ở hệ thống lấy nét tay vẫn không nhấn được thì bạn nên đem máy ra trung tâm bảo hành để kiểm tra.


——————————————-

6. Em muốn chụp gái thì sao anh?

Trả lời: Đầu tiên bạn nên tham khảo cách tạo dáng ở bài viết này trước và thực hành nhiều sẽ cải thiện được kết quả