facebook twitter google

Bạn có thật sự cần nâng cấp máy ảnh trong thời điểm này?

Trong những năm qua, công nghệ đã không ngừng được phát minh và cải tiến nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người dùng
Bạn có thật sự cần nâng cấp máy ảnh trong thời điểm này?

Trong những năm qua, công nghệ đã không ngừng được phát minh và cải tiến nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Cũng chính vì thế, những người thích đọc và tìm hiểu công nghệ nói chung (cũng như máy ảnh nói riêng) như tôi và các bạn đều cảm thấy hứng khởi, sục sôi mỗi khi có sản phẩm công nghệ nào mới ra mắt. Tuy nhiên, chúng ta không phải lúc nào cũng đủ khả năng về mặt tài chính để tậu về những sản phẩm như vậy, hoặc nếu có cũng phải đắn đo suy nghĩ "liệu có đáng để đổi đời máy cao hơn?"

 

Bạn đang bị các chiêu bài Marketing dụ dỗ hay thực sự bạn đang cần một thiết bị mới?

Đúng rằng những chiếc máy ảnh với số megapixel khủng khiến đôi khi bạn nhìn đến cũng phải "thèm thuồng", và cứ mỗi tháng lại có hãng khác giới thiệu thêm sản phẩm mới với cấu hình khủng hơn nữa càng khiến bạn nôn nao. Chính vì nắm được những điểm mấu chốt này, các hãng sản xuất luôn nhắm vào đó để quảng cáo, nào là độ phân giải cao, ISO cao, tốc độ nhanh hơn...nhằm làm xiêu lòng người xem.

Nếu các bạn vẫn đang phân vân không biết có nên bán chiếc máy ảnh cũ của mình để tậu ngay một chiếc mới hay không thì hãy xem qua những câu hỏi dưới đây trước khi có quyết định cuối cùng:

1. Bạn có hài lòng với kết quả mà chiếc máy ảnh của bạn đem lại? Nó có phù hợp cho kiểu chụp của bạn hay không?

Nếu bạn trả lời là có, vậy hãy cứ tiếp tục sử dụng và phát triển, bạn sẽ biết rõ đến khi nào sẽ cần nâng cấp hệ thống máy ảnh của mình.

 

 

2. Bạn đã thử khám phá hết tất cả các tính năng và hiểu cặn kẽ về chiếc máy ảnh hiện tại của mình chưa?

Tôi cá rằng chỉ có một vài người trong số các bạn đã khám phá được hết các tính năng sẵn có trên máy của mình.

Tìm hiểu cặn kẽ về chiếc máy mình đang dùng, biết đâu bạn làm tìm thấy những tính năng hay mà trước nay mình chưa dùng đến.
Tìm hiểu cặn kẽ về chiếc máy mình đang dùng, biết đâu bạn làm tìm thấy những tính năng hay mà trước nay mình chưa dùng đến.

 

3. Bạn đã hiểu rõ gì về megapixel, kích thước cảm biến và mối liên hệ giữa nó và cảm biến chưa, hoặc bạn đã biết những thứ đó có ảnh hưởng gì đến chất lượng in ảnh của bạn không?

Nếu bạn chưa biết, hãy tìm hiểu ngay trước khi muốn chuyển sang một chiếc máy ảnh mới. Bởi vì biết đâu đằng sau những con số "khủng" ấy, nó lại không phù hợp với nhu cầu của bạn hoặc có thể quá dư thừa với những gì bạn cần, khiến bạn phí tiền không đáng.

 

 

4. Bạn đã tận dụng được hết kích thước ảnh mà chiếc máy bạn mang lại chưa?

Nếu bạn cần một kích thước ảnh in lớn hơn với chất lượng cao hơn thì hẳn nghĩ đến việc nâng cấp, còn nếu kết quả hiện tại vẫn làm hài lòng, hãy tiếp tục sử dụng những gì mình có sẵn.

 

5. Bạn vẫn kiếm ra tiền và làm khách hàng hài lòng với chất lượng ảnh mà chiếc máy hiện tại mang lại?

Nếu có, vậy tại sao vẫn phải lưỡng lự với chiếc máy ảnh mới làm gì? Hãy cứ việc chụp bằng thiết bị của mình và kiếm tiền từ nó, tiếp tục cập nhật thông tin máy ảnh và công nghệ mới, bạn sẽ biết khi nào cần lên đời thiết bị trong tương lai.

 

6. Bạn có hoàn toàn thoải mái khi bỏ ra hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng để sắm về một bộ máy ảnh mới?

Những sản phẩm mới nhất và "đỉnh" nhất thường đi kèm với giá cao ngất ngưỡng. Bên cạnh đó có thể bạn phải gánh thêm một số khoản tiền khác như ống kính mới, phụ kiện mới...Vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

 

 

7. Bạn cảm thấy rằng cần phải nâng cấp thiết bị để trông mình giống một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hơn?

Bạn thấy tự ti vì mình không có được những thân máy ảnh chuyên nghiệp, và nghĩ rằng mình cần phải lên đời máy ảnh cùng phụ kiện để trông giống một nhiếp ảnh gia thực thụ hơn - thậm chí một số tính năng như chống chịu thời tiết, thân máy kim loại hoặc cảm biến Full Frame là những thứ bạn chẳng thực sự cần đến?

Nếu đúng, đây hẳn là lý do "tệ" nhất để mua một chiếc máy ảnh mới. Hãy cứ luyện tập, nghiên cứu, phát triển và tự tin với những tác phẩm của mình, mọi thứ đều được sáng tạo từ cái nhìn và tư duy của bạn - chứ không phải từ những chiếc máy đắt tiền mới cóng.

 

 

8. Hệ thống máy ảnh mới ngày nay có thể đem lại gì cho bạn mà thiết bị hiện tại không thể làm được?

Nếu bạn chỉ ra rõ ràng những yếu tố mà chiếc máy ảnh mới có thể khiến chất lượng sản phẩm của bạn tốt hơn, thì đây là lúc chính đáng để bạn đầu tư vào chiếc máy đó.

Còn nếu bạn chỉ cảm thấy việc mua những thiết bị mới này sẽ làm bạn trông hoàn hảo hơn hoặc giúp bạn "nở mày nở mặt" với bạn bè, tôi khuyên rằng bạn hãy suy nghĩ lại và nghiền ngẫm thêm những câu hỏi bên trên.

Tổng hợp